TRUNG TÂM ĐÀO TẠO BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG I
Khóa đào tạo DN
khóa đào tạo sinh viên
khóa đào tạo sinh viên
 • Học tại Hồ Chí Minh

 • Ngày khai giảng : 20-08-2016
 • Giờ học : 8h30 - 17h30
 • Ngày học : Thứ 7
 • Thời lượng : 24h
 • Học phí : Ưu đãi đặc biệt trong quý III 2016

 • Học tại Hà Nội

 • Ngày khai giảng : 03-09-2016
 • Giờ học : 8h30 - 17h30
 • Ngày học : Thứ 7
 • Thời lượng : 24h
 • Học phí : Ưu đãi đặc biệt trong quý III 2016
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Tư vấn viên

(+84) 04.3554.0586

Sắp khai giảng

Tổ chức sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin

  29/07/2016

1. Giới thiệu

Ngày 11/03/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT quy định chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin (CNTT) cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp hoặc có liên quan đến hoạt động đánh giá kỹ năng sử dụng CNTT (Thông tư 03). Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT được nêu trong Thông tư bao gồm 06 mô đun kỹ năng cơ bản và 09 mô đun kỹ năng nâng cao. Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của tất cả 06 mô đun cơ bản và cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt tối thiểu 03 mô đun nâng cao.

Để Thông tư 03 có thể được đưa vào áp dụng rộng rãi tại các cơ quan, tổ chức, cần xây dựng phương án đánh giá đạt chuẩn để các đơn vị có căn cứ trong việc đánh giá cán bộ. Với vai trò là đơn vị đào tạo hàng đầu về CNTT-TT trực thuộc Bộ, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) có đủ điều kiện và năng lực để trở thành cơ sở sát hạch, đáp ứng các yêu cầu về quy mô và chất lượng sát hạch.

2. Năng lực của Học viện

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT. Trải qua nhiều năm phát triển, Học viện đã xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống, quy trình đánh giá, sát hạch đạt tiêu chuẩn, ứng dụng trong các hoạt động đào tạo, khảo thí của Học viện. Cụ thể, Học viện đã xây dựng được hệ thống sát hạch bao gồm:

 • Quy trình tổ chức đào tạo sát hạch cho các môn học thuộc chương trình đào tạo dài hạn, các kỳ thi cấp chứng chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật khác.

 • Hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cho hơn 100 môn học thuộc chương trình đào tạo dài hạn (trong đó có hơn 40 môn về CNTT).

 • Hệ thống ngân hàng câu hỏi tự luận cho hơn 200 môn học thuộc chương trình đào tại dài hạn (trong đó có hơn 80 môn về CNTT).

 • Hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài thi thực hành cho phần thi Tin học cơ sở và Tin học văn phong cho kỳ thi sát hạch Chuyên viên chính/Giảng viên chính theo quy định của nhà nước.

 • Hệ thống phần mềm tổ chức thi trắc nghiệm tiếng Anh, thi trắc nghiệm các môn thuộc lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật khác.

 • Các phòng máy tính đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng sát hạch.

Với năng lực và điều kiện cơ sở vật chất như trên, đồng thời là đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT, có mối quan hệ và sự hiểu biết sâu sắc tới các hoạt động của Bộ, Học viện tin tưởng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ sở sát hạch chuẩn kỹ năng sử dung CNTT như đã đề xuất.

3. Hệ thống thi sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT

Nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức sát hạch chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tiến hành xây dựng hệ thống thi sát sach bao gồm bộ ngân hàng câu hỏi và phần mềm thi sát hạch trên máy tính, đáp ứng tiêu chuẩn của 1 hệ thống sát hạch cấp quốc gia.

Về ngân hàng câu hỏi, để đánh giá được đầy đủ cả về kiến thức và kỹ năng thực tế, các bài sát hạch cần được thực hiện cả theo hình thức lý thuyết (đánh giá về kiến thức) và thực hành (đánh giá về kỹ năng). Các bài thi lý thuyết có thể được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm và bài thi thực hành được thực hiện trực tiếp trên máy tính. Học viện đã tiến hành xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi cả trắc nghiệm lý thuyết và bài tập thực hành với số lượng đủ lớn cho tất cả các mô đun được quy định trong Thông tư. Ngân hàng câu hỏi được xây dựng bởi các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT và trên cơ sở phân tích kỹ các nội dung yêu cầu đạt chuẩn, để xây dựng các nội dung sát hạch và câu hỏi sát hạch phù hợp.

Về phần mềm thi sát hạch, phần thi sát hạch lý thuyết có thể được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên hệ thống thi trên máy tính. Đây là hình thức sát hạch đã được nhiều đơn vị triển khai thành công, do vậy Học viện đã tiến hành phát triển phần mềm thi sát hạch trực tuyến qua mạng cục bộ để tổ chức phần thi lý thuyết.

Đối với phần thi thực hành, do thí sinh phải tiến hành các thao tác trực tiếp trên máy tính, do vậy cần tổ chức thi thực hành cho thí sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chặt chẽ và tuân thủ sự quản lý tập trung, việc phát đề thi và nộp bài thi cũng được thực hiện thông qua phần mềm thi sát hạch trên máy tính do Học viện xây dựng. Theo đó, thí sinh sẽ được nhận đề thi thông qua hệ thống lựa chọn  ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi thực hành và phát đề qua mạng. Sau khi thực hiện xong bài thực hành, thí sinh có thể nộp bài trên hệ thống thông qua chức năng tải bài thi lên máy chủ (upload). Việc chấm bài thi thực hành sau đó sẽ do các giáo viên thực hiện.